Hỏi & Đáp

Tài liệu miễn phí

Tài liệu mới


Theo bạn Kỹ năng mềm nào cần thiết cho công việc
Thống kê web

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay9112
mod_vvisit_counterHôm qua15630
mod_vvisit_counterTuần này40800
mod_vvisit_counterTuần trước105367
mod_vvisit_counterTháng này350512
mod_vvisit_counterTháng trước406478
mod_vvisit_counterTất cả19027353

Hiện có: 152 khách online

Tư duy Lean tại hãng sản xuất máy bay Boeing

Thành công của Boeing là không ngừng cải tiến quy trình sản xuất để rút ngắn được 34 ngày cho quá trình lắp ráp máy bay Boeing 777. Kết quả này đã giúp Hãng duy trì khả năng phát triển mạnh mẽ trong một ngành công nghiệp có tính cạnh tranh cao.

Năm 1998, Boeing cần tới 71 ngày để lắp ráp xong chiếc máy bay khổng lồ Boeing 777, hiện nay chỉ cần mất 37 ngày để bàn giao một chiếc máy bay cho khách hàng. Hãng này cũng đã tiết kiệm được 9 ngày để lắp ráp chiếc máy bay bán chạy nhất là Boeing 737, từ 20 ngày ban đầu xuống còn 11 ngày.

Boeing đã làm điều đó như thế nào?

Bằng cách nhìn không theo khuôn mẫu – “looking outside the box” để giải quyết các nút thắt cổ chai (bottleneck) và các vấn đề gặp phải trong quá trình sản xuất;

Bằng cách khai thác từ các ý tưởng và khái niệm xa vời và thảo luận theo nhóm cho đến khi chúng trở thành có ý nghĩa;

Bằng cách kiên trì cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Nhóm phát triển ý tưởng - Moonshine Shop

Các kỹ sư nhà máy đã phải vất vả để xử lý những nút thắt gây tốn thời gian trong dây chuyền lắp ráp Boeing 757, đó là quá trình nâng những chiếc ghế nặng nề lên cửa máy bay và đưa vào bên trong để lắp đặt.

Khi ghế được vận chuyển tới nhà máy, chúng được đặt lên các bánh xe, nâng tới cửa máy bay bằng cần cẩu, bốc dỡ, đẩy vào trong cabin, bỏ các bánh xe và cuối cùng là lắp đặt vào thân máy bay. Toàn bộ quá trình này mất 12 giờ.

Thành viên "Moonshine Shop" (được đặt tên cho các nhóm họp dưới ánh trăng để tìm kiếm và phát triển ý tưởng đột phá) của Boeing bắt đầu tìm kiếm một qui trình lắp đặt ghế nhanh hơn. Họ đều nghĩ rằng cần cẩu cần phải được thay thế bằng một hệ thống băng chuyền nào đó. Vì vậy, họ đã dành thời gian đi đến các điểm tham quan hội chợ để nghiên cứu những chiếc vòng đu quay. Sau đó, tìm hiểu các thang kéo người trượt tuyết và các thiết bị nâng mái tự động.

Tuy nhiên vẫn chưa tìm thấy giải pháp phù hợp.

Nhóm nghiên cứu kiên trì tiếp tục tìm kiếm. Một thành viên nói đến băng chuyền máy cắt cỏ (hay loader) mà ông thường thấy tại các trang trại gần nhà. Liệu băng chuyền này có thể được điều chỉnh cho phù hợp để vận chuyển những chiếc ghế nặng nề lên máy bay để lắp đặt?

Nhóm bắt đầu nghiên cứu những chiếc băng chuyền máy cắt cỏ và cuối cùng cũng đã tìm được một chủ nông trại có thể phát triển được băng chuyền phù hợp chính xác các yêu cầu kỹ thuật theo yêu cầu của nhóm, đồng thời có thêm bộ phận để bảo vệ an toàn khi sử dụng tại nhà máy.

Tiếng cười đã đến khi nhóm nhìn thấy hiệu quả của băng chuyền mới được dùng để đưa ghế lên cabin máy bay. Trong vòng một vài tháng sau đó, tất cả các dây chuyền lắp ráp máy bay Boeing đều đã sử dụng băng chuyền máy cắt cỏ đã được sửa đổi để vận chuyển ghế. Sự thay đổi này đã cắt giảm được 10 giờ thời gian lắp đặt ghế.

Tiếp theo đó là vấn đề lốp máy bay bị các ốc vít kim loại rơi ra khỏi dây chuyền lắp ráp nằm rải rác trên sàn đâm thủng. Các kỹ sư đã tạo ra xe quét nối vào bộ phận hạ cánh. Xe quét đã thu nhặt được các đồ vật lớn nhưng đã bỏ qua các ốc vít nhỏ.

Một trong các kỹ sư nhớ lại là đã nhìn thấy bánh xe máy được bảo vệ bằng loại vải bạt tại các cuộc đua. Liệu có thể áp dụng mẹo đó được không? Ông đã phát triển lớp bảo vệ và thử chúng, thật tuyệt vời, lớp bảo vệ này đã có tác dụng. Một vấn đề gây khó chịu đã được loại bỏ, giúp Boeing tiết kiệm 250.000 USD một năm chỉ tại một nhà máy.

Một ví dụ nữa là quá trình lắp đặt hệ thống thủy lực gồm gần 700 ống được nhận biết riêng biệt để lắp đặt vào bánh xe càng hạ cánh cho máy bay Boeing 737. Đây là một quá trình gây nhiều tranh cãi, tiêu tốn nhiều thời gian và đòi hỏi tới hai ca để hoàn thành. Các kỹ sư Boeing và thợ cơ khí đã rút ngắn quá trình đó bằng đề xuất các ống được nhóm lại thành các cụm lớn hơn tại nhà máy khác trước khi lắp ráp. Kết quả là sản phẩm được lắp đặt nhanh hơn nhiều và đã tiết kiệm được hơn 30 giờ lao động cơ khí. Ngoài ra, quy trình mới cũng làm giảm nguy cơ rò rỉ thủy lực sau này.

Bài học kinh nghiệm

Qua các dự án cải tiến mà Boeing đã thực hiện có thể rút ra một số bài học cho các công ty đang tìm kiếm sự đổi mới là:

1. Kiên trì. Có nhiều giải pháp của Boeing đã đạt được kết quả sau những nỗ lực đã thất bại trước đó. Nhiều giải pháp yêu cầu tỉ mỉ và tinh tế, vì vậy đừng dừng lại trước khi đạt được mục tiêu.

2. Ý thức và nhất quán trong việc áp dụng tư duy sáng tạo để giải quyết các vấn đề. Cần tìm hiểu thực tế và khảo sát cả các ngành nghề không liên quan để tìm kiếm các ý tưởng. Làm việc với các vấn đề bằng cái nhìn thực tế.

3. Cần có Nhóm phát triển ý tưởng - Moonshine Shop để tìm kiếm và thực hiện các ý tưởng đổi mới. "Moonshine Shop" của Boeing đã làm việc toàn thời gian để giải quyết các vấn đề về năng suất và phương pháp sản xuất tinh gọn Lean. Nhóm phát triển ý tưởng nơi khác có thể không cần dành toàn bộ thời gian cho việc sáng tạo, nhưng nếu được hướng dẫn thích hợp, các nhóm này cũng có thể đạt được kết quả như mong muốn.

4. Nắm bắt cơ hội cải tiến liên tục. Boeing đã mượn nguyên tắc này từ Mô hình sản xuất tinh gọn - Lean manufacturing của Nhật Bản. Nguyên tắc này đã mang lại những khoản lợi nhuận hậu hĩnh cho các nhà máy của Boeing, vì vậy đừng bao giờ thôi nỗ lực để làm cho mọi việc tốt hơn, nhanh hơn và dễ dàng hơn.

 

industryweek.com

TTNS

Language


Tìm kiếm thông tin

Hỗ trợ online

Telephone number of EFC Việt Nam (028) 38 95 96 95
Telephone number of EFC Việt Nam 09 13 52 58 79

Tin tức khách hàng

Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com

Advertise here !

Liên hệ chúng tôi

  • EFC: 03 Phan Tôn, P. Đa Kao, Q. 1, T.p HCM., Việt Nam
  • Tel : (028) 38 95 96 95 (3 lines)
  • Fax : (028) 38 95 93 94
  • Hotline: 09 13 52 58 79
  • Email: info@efcvietnam.com
  • Gửi thông điệp liên hệ

FOLLOW US ON

Consult on trust